ประโยชน์ของแตงโม

ประโยชน์ของแตงโม
แตงโม (ชื่อภาษาอังกฤษ : Watermelon ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Citrullus lanatus) เป็นผลละไม้ที่มีส่วนประกอบไปด้วยน้ำเป็น
ส่วนมาก ทางภาคเหนือเรียกว่า บะเต้า ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียกว่า บักโม จังหวัดตรังเรียก แตงจีน แตงโมนั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบทะเลทรายคาลาฮารีในทวีปแอฟริกา ในประเทศไทยนั้นแตงโมสามารถปลูกได้ทั่วทุกภาคและทุกฤดู
แตงโมอยู่ในพืชตะกูลเดียวกับแคนตาลูปและฟัก เป็นพืชชนิดล้มลุก มีอายุที่ไม่ยืนยาว ลักษณะของต้นจะเลื้อยไปตามพื้นดิน
ลำต้นจะมีขนอ่อนปกคลุมอยู่ตลอดทั้งต้น ผลของแตงโมจะมีทรงกลมและทรงกระบอก แต่ที่เห็นเป็นทรงสี่เหลี่ยมและทรงอื่นๆนั้นเป็นทรงที่ทำขึ้นมาเอง เปลือกของแตงโมนั้นมีทั้งสีเขียวและสีเหลือง เปลือกจะแข็ง เมล็ดของแตงโมมีสีดำ
แตงโมมีคุณสมบัติในธาตุเย็น - - ช่วยทำให้ลดอาการคอแห้ง เป็นไข้ รวมไปถึงบรรเทาอาการเจ็บปวดของแผลในปาก หากนำเปลือกของ
ทำให้สุขภาพแข็งแรง - - แตงโมมีสารที่เรียกว่า lycopene ที่มีแอนตี้ออกซิเดนท์ และช่วยในการบำรุงหัวใจ รวมถึงมะเร็ง สารนี้มีอยู่มากในมะเขือเทศเช่นกัน แต่เมื่อเทียบกันแล้ว แตงโมมีมากกว่าถึง 40 เปอร์เซ็นต์

วิตามินซี - - แตงโมเสี้ยวใหญ่ๆ จะเต็มไปด้วยวิตามินซีที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา

ป้องกันการติดเชื้อ - - การดื่มน้ำแตงโมช่วยเพิ่มเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายใช้ในการสร้างวิตามินเอ และการมีวิตามินเอมากๆ ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้

แผลหายเร็ว - - แตงโมเป็นผลไม้ที่มี citrulline อยู่มาก สารตัวนี้จะช่วยในการรักษาแผนได้เร็ว อย่าดื่มแต่น้ำแตงโม ให้กินเนื้อมันเข้าไปด้วย โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นสีขาวอยู่ลึกลงไป แม้รสชาติจะไม่หวาน แต่มีประโยชน์

คลายเครียด - - แตงโมเต็มไปด้วยโพแทสเซียม ที่จะช่วยควบคุมอัตราความดันโลหิต เรียกว่ากินแล้วจะอารมณ์ดี ยิ่งกินแบบเย็นๆ ยิ่งสบายใจ

ลดความอ้วน - - ในแตงโมมีแคลอรี่แค่ 96 แคลอรี่เท่านั้น และการกินแตงโมที่ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำ ทำให้เราอิ่มได้เร็ว และไม่ต้องกินอาหารอื่นอีก เรียกว่าแตงโมนี่มีประโยชน์มากมายมหาศาลจริงๆ

แตงโม

แตงโมสามารถมาทำเป็นยาได้ดังนี้

ตำรับยาใช้ภายนอก

1. แก้แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก
ส่วนที่ใช้ น้ำคั้นจากเนื้อผลแก่
วิธีใช้ ชั้นนำเนื้อแตงโมไปคั้นน้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ขวดโหลปิดฝา เก็บไว้ 2 – 4 เดือนจนมีรสเปรี้ยว ก่อนใช้ควรทำความสะอาดแผลก่อน แล้วใช้สำลีชุบ น้ำแตงโมหมักทาแผลวันละ 2 – 3 ครั้ง

ตำรับยาใช้ภายใน

1.แก้ร้อนใน ปากเป็นแผล วิงเวียน
ส่วนที่ใช้ เนื้อในผลแก่ ตามความต้องการ
วิธีใช้ รับประทานเนื้อแตงหรือน้ำคั้นจากเนื้อแตงโมวันละ 1-2 แก้วจนกว่าอาการจะดีขึ้น

2.แก้ปวดฟัน
ส่วนที่ใช้ เปลือกผลแก่สดหรือแห้ง
วิธีใช้ นำเปลือกผลสดหรือแห้งไปบดผสมเกล็ดการบูรเล็กน้อย ใช้ทาบริเวณที่ปวดที่มา : http://www.tlcthai.com, http://www.nanahealth.com


Short URL :