แคนตาลูปผลไม้ยอดนิยมกับนานาประโยชน์น่ารู้

แคนตาลูป (Cantaloupe)

แคนตาลูป ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Cucumis melo L. var. เป็นผลไม้ยอดนิยมในกลุ่มเด็กและวัยรุ่นด้วยกลิ่นหอมและรสชาติที่อร่อย จึงนิยมแปรรูปเป็นน้ำปั่น น้ำผลไม้แต่งกลิ่น ขนมเค้กและอีกหลายอย่าง แคนตาลูปมีแหล่งกำเนิดมาจาก กรุงโรมประเทศ อิตาลี และเมื่อผลไม้ชนิดนี้เข้ามาในไทยก็ได้มีความนิยมแพร่หลายหลายเนื่องจาก แคนตาลูปเป็นผลไม้ต่างประเทศจึงไม่สามารถเจริญเติบโตได้ตามแหล่งปลูกทั่วไป ในไทยปลูกได้ดีที่สุดอยู่ จะอยู่ที่ที่จังหวัดสระแก้ว เนื่องด้วยสภาพอาการและดินที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโต แคนตาลูปจึงมีราคาแพงเนื่องด้วยผลผลิตมีน้อยกว่าความต้องการ แคนตาลูปที่นิยมปลูกในไทย มีหลายสายพันธ์อาทิเช่น พันธุ์สวีท ดี-25 พันธุ์สวีทเจ็ท พันธุ์เลดี้กรีน พันธุ์เลดี้โกลด์ เป็นต้น แคนตาลูปมีลักษณะไกล้เคียงกับแตงไทยมากแต่เนื้อและกลิ่นร่วมถึงรสชาติจะต่าง กันชาวบ้านจึงนิยมเรียกกันในชื่อแตงเทศนั้นเอง นอกจากความอร่อยหอมหวานแล้ว ยังมีสรรพคุณและโประโยชน์อีกมากมายอีกด้วยมาดูกันครับว่าเพราะอะไรสาวๆและ เด็กๆจึงนิยมหาซื้อมารับประทานกัน เพราะแคนตาลูปต่อผลราคาค่อนข้างแพงทีเลยทีเดียว ในแคนตาลูปมีสารอาหาร จำพวก โปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต โปแทสเซียม ธาตุเห็ลก วิตามิน b1 b2 b3 b9 วิตามินa วิตามินc โซเดียม ซึ่งสารเหล่านี้มีความจำเป็นต่อร่างกาย

สรรพคุณทางการรักษาโรคมะเร็ง

ในแคนตลูปมีสารต้านอนุมูลอิสระสารที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง อยู่มากจากผลการวิจัยหากท่าทานแคนตาลูปวันละ100กรัมท่านจะลดโอกาศเเสี่ยงที่ จะเป็นโรคมะเร็งลงร้อยละ1.5เลยทีเดียวฉะนั้นถ้าท่านมีโอกาศหามาทานได้ง่าย ควรบริโภคอย่างสม่ำเสมอ

 

สรรพคุณในด้านการรักษาเหงือกและฟัน

ในแคนตาลูปมีวิตามินa วิตมินc วิตามินb2 b3 b6 อยู่มากที่ช่วยให้ท่านที่มีปัญหาสุขภาพเหงือกเลือดออกตามไรฟันช่วยลดอาการ ที่เกิดขึ้นได้ทั้งนี้ยังมีแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้มีความ แข็งแรงลดอาการได้ดี

สรรพคุณเสริมสร้างผิวใสและบำรุงสายตา

อย่างที่เราทราบกันวันในแคนตาลูปเต็มไปด้วยแหล่งวิตามิc a b ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าคนในเมืองส่วนใหญ่ที่นิยมบริโภคแคนตาลูปจะมีผิวดูไม่มี กลิ่นกายและดวงตาสวยดูมีน้ำมีนวล เนื่องจากสารที่ได้รับจากแคนตาลูปส่งผลโดยตรงต่อการบำรุงผิวและบำรุงสายตา

นอกจากนี้แล้วแคนตาลูปยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตช่วย บำรุงธาตุชดเฉยอาการขาดน้ำช่วยดับร้อนขับปัสวะและลดไข้เพราะในแคนตาลูปเป็น ผลไม้คล้ายแตงจึงมีคุณสมบัติดับพิษไข้ และคลายร้อนได้

แคนตาลูปพิชิตความงามด้วยตนเอง

cantaloupe-2

แคนตาลูปนอกจากท่านจะนำมาบริโภคแล้วเท่านั้นไม่พอยังสามารถผลิตเป็นครีม เจลล์ โทเนอร์ เพื่อใช้บำรุงผิวอีกด้วย และวันนี้ผมก็มีวิธีทำเจลล์ด้วยตัวเองมาฝากนะครับ โดยวิธีทำง่ายมากๆครับ ขั้นตอนแรกหาแคนตาลูปที่สุกแต่ไม่เละจนเกินไปจากนั้นก็เอาเจ้าแคนตาลูปไป ปั่นให้ละเอียดกรองเอาแต่น้ำนะครับเสร็จแล้วก็เทใส่ภาชนะถ้าจะให้ดีควรมี cc บอกด้วยเพื่อความง่ายต่อการทำจากนั้นก็เทใส่ประมาณ10cc แล้วใส่่น้ำมะนามลงไป 1 ช้อนชาจากนั้นก็ผสมกับน้ำมันมะกอกแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับแต่ยังไม่ สมบูรณ์ท่าน ต้องเอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ1คืนเท่านี้ก็เรียบร้อยครีมแคนตาลูปเหมาะกับ ท่านที่ชอบมาร์คหน้าไว้นะครับสิ่งที่ท่านจะได้รับจากครีมคือสุขภาพผิวที่ดี และจุดด่างดำที่ลดเลือนเพราะเนื่องด้วย ในแคนตาลูปมีสารวิตามินสูง บวกกับมะนาวจึงส่งผลโดยตรงต่อการปรับสภาพผิวนอกจากนั้นยังพบว่าในครีมมีสาร เบตาเคโรทีนที่เป็นสารช่วยชลอความแก่คืนความอ่อนเยาว์ได้อีกด้วย

แคนตาลูปถึงจะมีประโยชน์มากแต่เนื่องจาก มันไม่ใช่ผลไม้ที่ปลูกได้ง่ายในบ้านเราฉะนั้นจึงมีการใช้สารเคมีจำนวณมากเลย ทีเดียวที่จะคงสภาพไว้ไม่ให้เน่าและมีแมลงมารบกวน ฉะนั้นแล้วไม่ควรบริโภคติดต่อกันถ้าหากอยากบริโภคบ่อยๆ ท่านต้องมั่นใจว่าแหล่งที่มาไม่มีการใช้สารเคมี ถ้าหากท่านซื้อตามท้องตลาดทั่วไปก่อนปลอกเปลือกควรแช่น้ำเกลือและล้างให้ สะอาดที่สุดเพื่อป้องกันสารพิษตกค้านะครับ

ที่มา : http://www.nanahealth.com


Short URL :