สนุกสนานเบิกบานรับวันสงกรานต์

       ฮัลโหลววว... และแล้วเดือนที่วัยรุ่นวัยทีนอย่างพวกเรารอคอยก็มาถึงสักทีนะครับ เรียกได้ว่าเป็นเดือนแห่งความสนุกสนานของชาวเราเลยล่ะครับ นี่ก็รอมาตั้งเกือบปีเลยนะเนี่ย อิอิ ไม่รู้ว่าสงกรานต์ปีนี้จะไปไหนดีน๊า ยังไม่ได้วางแผนเลย แต่มีลางสังหรณ์ว่าปีนี้ต้องมันส์กว่าปีที่แล้วแน่ ๆ เลย ไม่ทราบว่าเพื่อน ๆ วางแผนจะไปเที่ยวที่ไหนหรือจะไปเล่นสาดน้ำกันที่ไหนบ้างหรือเปล่าครับ วันนี้ผมก็มีกิจกรรมมาให้เพื่อน ๆ ลองเลือกดูครับ เผื่อใครที่ยังไม่ได้วางแผนจะไปที่ไหนหรือไม่รู้จะทำอะไรดีจะได้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

       กิจกรรมแรกนั้นเรามาเริ่มกันที่ขนบธรรมเนียมประเพณีที่บรรพบุรุษเราปฏิบัติกันเรื่อยมาเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าวัดทำบุญ  การก่อเจดีย์ทราย รวมไปถึงการรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ ขอพรจากปู่ย่าตายาย ถือว่าเป็นโอกาสดีมาก ๆ เลยครับในการพบปะกับญาติพี่น้อง สานสัมพันธ์ในครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่ต่างคนต่างแยกย้ายกันไป นาน ๆ จะมีโอกาสได้กลับมารวมตัวกัน เรามาทำความรู้จักกับวันสำคัญ ๆ ตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทยกันเลยดีกว่าครับ

•   13 เมษายนของทุกปี เป็น วันผู้สูงอายุแห่งชาติ วันนี้จะเป็นวันที่ลูกหลานรวมตัวกันเพื่อรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่อย่างปู่ย่าตายาย ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

•   14 เมษายนของทุกปี เป็น วันครอบครัว ใช้เวลาทั้งวันอยู่กับครอบครัวและญาติพี่น้องที่นาน ๆ จะได้พบกัน สานความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

•   15 เมษายนของทุกปี เป็น วันพญาวัน หรือ วันเถลิงศก ถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ ในวันนี้ชาวบ้านจะเข้าวัดทำบุญตักบาตรและสรงน้ำพระ ขนทรายเข้าวัด ก่อเจดีย์ทราย อุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่ญาติผู้ใหญ่ที่ล่วงลับไปแล้ว

 

       หลังจากที่เราปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมประเพณีกันแล้วก็ได้เวลาปลดปล่อยความเป็นวัยรุ่นของพวกเราแล้วล่ะครับ ในปีหลัง ๆ มานี่มีสถานที่ต่าง ๆ มากมายที่ปิดถนนรถวิ่งให้กลายเป็นถนนคนเดินเล่นน้ำสาดน้ำกันอย่างจุใจทั่วทุกภูมิภาคเลยล่ะครับ อย่างที่กรุงเทพฯ ก็จะมี RCA ถนนข้าวสาร สีลม ฯลฯ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากนี้มีสถานที่ให้เลือกไปอีกเยอะแยะมากมายเลยล่ะครับ บางคนนี่ฟิตจัดถึงกับบุกไปหลาย ๆ ที่ภายในวันเดียวเลยล่ะครับ เล่นกันจนเปียกจนเปื่อย อย่างปีที่แล้วผมก็ออกไปเล่นทั้ง 3 วันเลยครับ หลังจากนั้นถึงกับป่วยเลย ฮ่า ๆ

 

       สุดท้ายนี้ผมของฝากเตือนเพื่อน ๆ ไว้ 2 เรื่องด้วยนะครับ เรื่องแรกเลยคือการเล่นแป้งครับ มีการรณรงค์งดเล่นแป้งกันทุกปีเลย แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ เพราะบางทีเราเล่นกันแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่ชอบเอาแป้งไปปะแก้มสาว ๆ บางทีเผลอปะแรงไป อาจจะกลายเป็นตบหน้าสาวแทนเลยก็ได้นะครับ อีกอย่างหนึ่งคือเวลาแป้งเข้าตาแล้วมันแสบตามาก ๆ เลยนะครับ ยิ่งถ้าใช้แป้งผสมสีแล้วเนี่ยเป็นอันตรายต่อดวงตามาก ๆ เลยครับ

       ส่วนเรื่องที่ 2 ที่ผมขอฝากไว้คือเมาไม่ขับครับ จากสถิติในปีที่ผ่าน ๆ มามีอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลที่เกิดจากเมาแล้วขับเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก แน่นอนล่ะครับนี่มันช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี่นา มันก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีการสังสรรค์กัน แต่ก็อย่าเพลินจนลืมคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยนะครับ ถ้ารู้ตัวว่าต้องขับรถก็อย่างดื่มเลยครับ ชีวิตของเรามีค่าทุกคน ใช้ชีวิตอยู่บนความไม่ประมาทดีกว่าครับ ขอบคุณครับ

cr:jib.co.th


Short URL :